Cách Đặt Giường Ngủ Đúng Phong Thủy Gia Chủ Nên Biết

Cách đặt giường ngủ hợp phong thủy là một trong những quan tâm hàng đầu. Một giấc ngủ ngon, sự thăng tiến trong cuộc sống không chỉ được quyết định bởi không gian mà còn phải hợp với phong thủy giường ngủ

Giường nếu được đặt đúng hướng có thể mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ trong cuộc sống, sự nghiệp và ngược lại. Cùng Hoàng Hảo điểm qua những điều cần lưu ý khi bố trí giường ngủ bạn nhé.

Bố trí phòng ngủ tại sao cần đặc biệt quan tâm đến cách đặt giường ngủ?

Bố trí phòng ngủ cần đặc biệt quan tâm đến cách kê giường ngủ đúng hướng. Bởi theo phong thủy, giường được đặt đúng hướng có thể mang lại nhiều thuận lợi cho bạn trong cuộc sống và sự nghiệp. Ngược lại, khi đặt sai hướng giường ngủ, cuộc sống của bạn có thể gặp nhiều cản trở, khó khăn không mong muốn.

tại sao nên đặt giường ngủ đúng phong thủy
Cách đặt giường ngủ sao cho đúng là điều hết sức quan trọng

Hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường?

Nhiều người băn khoăn không biết hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường?

Theo phân tích Bát Trạch từ những chuyên gia phong thủy thì hướng giường được tính từ phía chân của người ngủ là chuẩn nhất. Điều này được lý giải rằng, khi ngủ, mũi chúng ta hấp thu thực khí từ phía chân, còn khi thức dậy, ai cũng có xu hướng nhìn về phía chân giường. Vì vậy hướng giường được xác định là hướng chúng ta lấy không khí: hướng chân giường. Không phải là hướng đầu giường như nhiều người vẫn nghĩ. 

Hướng giường ngủ tính từ đầu giường hay chân giường
Hướng giường ngủ thường được tính từ chân giường

7 nguyên tắc kê giường ngủ theo phong thủy

Sau khi đã biết đâu là hướng giường ngủ, bạn cần tuân thủ 7 nguyên tắc kê giường ngủ hợp phong thủy dưới đây để bố trí giường ngủ một cách chính xác nhất:

 • Không kê giường ngủ bên dưới thanh ngang, dọc hay chùm đèn trên trần nhà
 • Hướng đặt giường ngủ cần thuận theo tuổi, vận mệnh
 • Cách đặt giường ngủ đúng phong thủy: Không đặt giường gần khu vực bếp
 • Nơi thông thoáng nhất là vị trí đặt giường ngủ hợp lý nhất trong phòng
 • Nên có khoảng trống giữa hai bên giường
 • Nên kê đầu giường vào sát tường
 • Không đặt đầu giường hướng Tây

Không kê giường ngủ bên dưới thanh ngang, dọc hay chùm đèn trên trần nhà

Nếu kê giường ngủ bên dưới dầm ngang, dọc hay chùm đèn trên trần nhà sẽ khiến bạn có cảm giác như luôn bị đè nén khiến tinh thần không ổn định dẫn đến mất ngủ, trong phong thủy gọi là “hung hình”.

cách đặt giường ngủ theo phong thủy
Không kê giường ngủ bên dưới thanh ngang, dọc hay chùm đèn là nguyên tắc cần tuân thủ khi bố trí phòng ngủ

Dầm ngang, dọc, chum đèn nằm bất kỳ bên trên nơi nào của giường đều ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó. Chẳng hạn dầm vắt ngang qua đầu giường sẽ khiến bạn luôn cảm thấy nhức đầu, tính tình trở nên khô khan.

Vì vậy, để tạo cảm giác thoải mái và an toàn khi ngủ, cách bố trí giường ngủ hợp lý nhất là không kê bên dưới thanh ngang, dọc hay chùm đèn trên trần nhà.

Hướng đặt giường ngủ cần thuận theo tuổi, vận mệnh

Hướng kê giường ngủ cũng cần thuận theo tuổi, vận mệnh của chủ phòng. Hướng phong thủy đặt giường ngủ theo bản mệnh như sau:

 • Mệnh Mộc: nên kê giường hướng Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Hỏa: hướng Nam.
 • Mệnh Thổ: hướng Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mệnh Kim: hướng Tây, Tây Bắc.
 • Mệnh Thủy: hướng Bắc.

Theo phong thủy, hướng giường ngủ thuận theo tuổi, vận mệnh sẽ giúp bạn đảm bảo có một giấc ngủ ngon và chất lượng. Bên cạnh đó, điều này còn có thể mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp của chủ phòng. Ngược lại, hướng giường đặt sai tuổi, vận mệnh cũng có thể đem lại nhiều rủi ro và cản trở không mong muốn. Vì vậy, trước khi bố trí giường trong phòng ngủ, bạn nên cẩn thận xem bản mệnh của mình để đảm bảo mọi việc hanh thông.

Cách đặt giường ngủ đúng phong thủy: Không đặt giường gần khu vực bếp

Không đặt giường ngủ gần khu vực bếp ăn là một trong những nguyên tắc trong phong thủy kê giường ngủ mà bạn cần tuân theo. Bởi lẽ phòng bếp là khu vực để nấu ăn, là nơi tích tụ nhiều dầu mỡ, ám đầy mùi thức ăn. Nếu bạn kê giường ngủ gần khu vực bếp thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là do, mùi thức ăn, dầu mỡ tích tụ sẽ bay vào phòng, bám vào chăn gối khiến cho bạn dễ mắc bệnh tật, tính tình khó chịu, không tốt cho công việc.

không đặt giường ngủ gần bếp
Kê giường ngủ tránh xa bếp ăn để đảm bảo sức khỏe cho gia chủ

Nơi thông thoáng nhất là vị trí đặt giường ngủ hợp lý nhất trong phòng

Những nơi bí và kín thường tích tụ nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Theo phong thủy, những nơi như vậy còn tập trung nhiều hung khí, có hại cho sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, cách đặt giường ngủ hợp lý nhất trong phòng là ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, thoáng mát nhất có thể.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi được nằm ngủ tại nơi có không khí trong lành. Luôn nhớ mở cửa vào ban ngày để đón dương khí vào phòng và đóng cửa vào buổi tối để giữ lại năng lượng giúp ích cho sức khỏe, bạn nhé.

Nên có khoảng trống giữa hai bên giường

Cách bố trí giường ngủ đúng là nên có khoảng trống giữa hai bên giường. Việc kê giường ngủ có khoảng trống giữa hai bên giường giúp bạn tiến đến chiếc giường một cách dễ dàng. Bên cạnh đó nó còn tạo cảm giác cân đối cho căn phòng. Với khoảng trống hai bên giường, bạn có thể bố trí thêm một chiếc bàn hoặc trang trí thêm cái gì đó mà bạn thích. Điều này sẽ khiến căn phòng trở nên đẹp mắt hơn.

đặt giường ngủ nên có khoảng trống 2 bên
Cách đặt giường trong phòng ngủ đúng là chừa khoảng trống giữa hai bên giường

Nên kê đầu giường vào sát tường

Giường ngủ nên được đặt tại một góc trong nhà và kê đầu giường phải đặt sát tường. Đây dường như là quy luật bất thành văn trong cách đặt giường ngủ đúng cách mà ai cũng biết. Nguyên nhân là bởi giường chiếm diện tích lớn nên cần đặt ở trong góc để không chiếm đường đi và kín đáo. Đầu giường đặt sát vào tường để khiến gia chủ có cảm giác an toàn hơn rất nhiều. Tường sẽ ngăn tiếng động bên ngoài, là nơi yên tĩnh nhất giúp bạn có một giấc ngủ ngon và chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn đã từng ngủ trên một chiếc giường nhỏ đặt ở khoảng trống giữa nhà thì khi tỉnh giấc, bạn sẽ cảm thấy vô cùng trống trải và không có cảm giác an toàn.

Không đặt đầu giường hướng Tây

Kê đầu giường theo hướng Tây cũng được cho là không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, nó có thể khiến máu dồn lên não nhiều hơn, gây khó ngủ, tính khí ngày càng trở nên cáu kỉnh, thậm chí dẫn tới nhiều xích mích và vợ chồng cãi vã nhau nhiều hơn. Vậy thì  giường ngủ nên đặt hướng nào? Hướng mà bạn nên áp dụng là hướng Nam – Bắc, cùng với trọng lực địa từ. Đầu giường ngủ hướng về phía Nam hoặc Bắc có lợi cho sức khỏe. Bởi vì khi cơ thể ở hướng ngủ Bắc-Nam thì hướng của động mạch chủ và tĩnh mạch lớn và hướng từ trường của hướng Bắc và Nam là như nhau. Làm như vậy bạn sẽ có một cảm giác an tâm, yên bình khi ngủ.

không nên kê đầu giường vào hướng tây
Bạn lưu ý không nên kê đầu giường hướng Tây mà hãy kê theo hướng Nam – Bắc

Hướng đặt giường ngủ đúng phong thủy

Hướng đặt giường ngủ cũng rất quan trọng trong cách bố trí giường ngủ. Hướng đặt đúng có thể đảm bảo mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon và ngược lại. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đặt giường ngủ theo hướng:

 • Đặt giường ngủ hướng về phía gương soi là điều tối kỵ
 • Hướng đặt giường ngủ nên lệch với cửa ra vào và cửa sổ
 • Cách đặt giường ngủ đúng cách: Đầu giường không hướng về hoặc quá sát nhà vệ sinh
 • Không đặt đầu giường hướng về các vị trí góc nhọn
 • Cách đặt giường ngủ đúng hướng: không hướng sát vào một bên tường

Đặt giường ngủ hướng về phía gương soi là điều tối kỵ

Một điều quan trọng trong phong thủy khi xem hướng giường ngủ đó là gia chủ tuyệt đối không nên đặt giường hướng về phía gương soi, đây là điều tối kỵ. Theo quan niệm xưa, gương là nơi có thể bắt giữ linh hồn của chúng ta lúc ngủ. Do đó, việc kê giường hướng về phía gương soi được coi là điềm chẳng lành. Ngoài ra, khi bạn thức giấc trong trạng thái lơ mơ, chưa tỉnh táo mà nhìn thấy mình trong gương cũng rất dễ giật mình, hoảng sợ.

Hướng đặt giường ngủ nên lệch với cửa ra vào và cửa sổ

đặt giường ngủ lệch với cửa ra vào
Đặt hướng lệch với cửa ra vào và cửa sổ là cách đặt giường ngủ đúng phong thủy

Cách kê giường ngủ đúng hướng như thế nào? Để có một phòng ngủ thiết kế hợp phong thủy thì bạn cần tuân thủ nguyên tắc: hướng đặt giường ngủ nên lệch với cửa ra vào và cửa sổ. Việc tránh đặt giường ngủ ở cửa ra vào là để đảm bảo sự riêng tư của gia chủ và giúp căn phòng trở nên rộng rãi, tiện cho việc di chuyển. 

Còn việc tránh đặt giường đối diện cửa sổ là vì ánh sáng từ cửa hắt vào có thể khiến giấc ngủ của bạn không tròn giấc. Tuy nhiên, nếu phòng quá chật và bạn không còn cách nào khác phải kê giường hướng cửa sổ thì lời khuyên hữu ích là nên mua màn cửa sổ để giảm bớt ánh nắng lại.

Cách đặt giường ngủ đúng cách: Đầu giường không hướng về hoặc quá sát nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn và bốc mùi khó chịu nhất trong bất kỳ căn nhà nào. Chính vì thế, không ai đặt đầu giường ngủ hướng về hoặc quá sát nhà vệ sinh. Tuy nhiên, đối với những căn phòng trọ hoặc nhà rất nhỏ, giường bắt buộc phải gần nhà vệ sinh thì nên mua một chậu cây phong thủy vừa hợp với tuổi của bạn lại vừa có khả năng  hút ẩm và âm khí.

Ngoài ra, đầu giường ngủ không nên hướng về hoặc quá sát nhà vệ sinh là để đảm bảo không gian yên tĩnh khi ngủ. Bởi trong nhà thường có nhiều người và giờ giấc đi vệ sinh chắc chắn không giống nhau. Khi bạn đang ngủ hoặc nằm nghỉ ngơi mà nghe thấy tiếng động sẽ rất dễ bị thức giấc và vô cùng khó chịu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Không đặt đầu giường hướng về các vị trí góc nhọn

Không đặt đầu giường hướng về các vị trí góc nhọn cũng là một nguyên tắc quan trọng trong cách đặt giường ngủ đúng phong thủy mà bạn cần nghiêm túc thực hiện. Góc nhọn có thể là góc bàn, ghế, tủ hoặc góc cua gấp khúc của mảng tường đối diện.

không đặt đầu giường ngủ hướng về các góc nhọn
Bạn cũng không nên đặt đầu giường hướng về các vị trí góc nhọn nhé

Theo phong thủy, những đồ vật có góc nhọn đều mang sát khí, làm hại đến gia chủ. Vì vậy, bạn không nên đặt đầu giường hướng về các vị trí góc nhọn để tránh rước vận hạn vào thân. Để hóa giải điều này, bạn có thể phủ góc nhọn bằng vải mềm ở ngoài. Còn đối với vị trí góc nhọn của tường, hãy đặt vào đó một chậu cây xanh để hóa giải điềm xấu từ góc nhọn.

Cách đặt giường ngủ đúng hướng: không hướng sát vào một bên tường

Không kê giường ngủ hướng sát vào một bên tường cũng là một nguyên tắc mà bạn nên áp dụng khi bố trí phòng ngủ. Thay vào đó, hãy kê giường sao cho có khoảng trống giữa hai bên để tiện cho việc di chuyển hơn. Theo phong thủy, khoảng trống giữa hai bên thành giường tạo nên sự cân bằng âm dương, điều hoà luồng sinh khí cho phòng ngủ đối với người lớn. Theo đó, khoảng trống khoảng 45cm cho hai bên mép giường là kích thước phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm 2 tủ đầu giường để trang trí đồng thời lưu trữ vật dụng cá nhân cần thiết. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn nên kê giường sao cho đầu giường và một bên mặt giường áp vào hai bờ tường vững chắc để đảm bảo an toàn cho bé.

không kê giường ngủ hướng vào một bên tường
Cách đặt giường ngủ đúng là làm sao có khoảng trống giữa hai bên

Như vậy, để chọn được cách kê giường ngủ hợp phong thủy. Bạn cần hiểu về hướng kê giường ngủ, những thói quen kiêng kỵ cần tránh cũng như những nguyên tắc nên áp dụng. Đặc biệt, chọn được đơn vị cung cấp giường ngủ, uy tín chất lượng cũng là điều vô cùng quan trọng giúp bạn có được không gian nghỉ ngơi hợp ý.

Đơn vị thiết kế phòng ngủ uy tín tại TPHCM

Hiện nay, có rất nhiều công ty thiết kế nội thất uy tín tại TPHCM. Trong đó, Hoàng Hảo tự hào là đơn vị thiết kế – thi công nội thất chuyên nghiệp, được đông đảo khách hàng trên cả nước lựa chọn sử dụng dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế phòng ngủ. Chúng tôi luôn đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, không ngừng đổi mới, cập nhật các xu hướng thiết kế nổi bật để mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Nếu bạn đang cần một đơn vị thiết kế, cung cấp giường ngủ thì đừng ngại ngần gọi ngay cho Hoàng Hảo để được nhân viên tư vấn cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu mã và giá cả.